Thứ ba, 11/06/2013 11:15

Một tuyệt phẩm nghệ thuật gốm!

(phongluuqb.com) Nhân dịp được ngắm ngoạn một chiếc bình gốm Sài Gòn xưa (đầu thế kỷ 20) của Nhà sưu tập Đỗ Quyên - An Giang. Bản thân nhận thấy đây không còn là một sản phẩm của tiền nhân để lại cho thế hệ trẻ mà phải gọi đó là một tuyệt phẩm nghệ thuật gốm!

Chiếc bình có dáng rất đẹp, vẽ chàm đen với bút pháp phóng khoáng, tinh xảo của nghệ nhân tài hoa Ngô Cẩm Hợp.

 

Đề tài trên chiếc bình này, theo nhận định của Nhà sưu tập Viên Thông Đường - Tp.Hồ Chí Minh, đó là một lần gặp mặt của đôi bạn hoa niên Đạo - Đời: Thiền Sư Tổ Tông Viên Quang An Toàn Hầu Trịnh Hoài Đức. (xem thêm về trích đoạn )

Và cũng xin được trích nguyên văn bài nhận định của Nhà sưu tập Gia Phúc - Tp.HCM về chiếc bình:

 

Một tuyệt phẩm gốm Nam Bộ.

Tác phẩm này vô cùng quan trọng.... một lần nữa thể hiện đẳng cấp của nghệ nhân gốm Nam Bộ, ở vùng đất hiền hòa, nắng gió, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa.... lúa mọc tự nhiên, cây ăn trái đầy vườn, hoa thơm, quả ngọt.... thật thần tiên, một xứ sở hòa bình....chỉ có thế, nghệ nhân mới có một cái tâm tĩnh tại, an nhiên, trong sáng như ao thu, mát lành như sáng hạ.... cùng với tài hoa của đôi bàn tay đầy chất nghệ sỹ, để tạo ra một tác phẩm họa xuất sắc, thần thái như tiên cảnh, nhẹ nhàng, phóng khoáng mà cũng đầy chất công bút, tỉa tót đến thắt ruột thắt gan, trên nền gốm nhẹ nhàng, ràn rạn màu thời gian tuyệt đẹp.....Hỏi rằng nghệ nhân gốm Nam Bộ, họ là ai, đẳng cấp tay nghề của lò đẳng cấp nào....??? Vẫn còn nhiều điều để hỏi, để tìm kiếm....?

 

Không dám bàn nhiều hơn về 'Họa phẩm trên gốm' này, chỉ biết rằng cá nhân chưa từng gặp món đồ gốm vẽ nhân vật và 'song tùng' xuất sắc như thế này trên gốm sứ Nam Bộ....

 

Gia Phúc

 

 

Hình ảnh: Nhà sưu tập Lê Quang Hào - Tp.Hồ Chính Minh