Thứ tư, 09/10/2013 2:01

Có một bức tranh không gian ba chiều độc đáo

Tại Bảo tàng của Binh đoàn Tây Nguyên có một bức tranh thật độc đáo, và đến thời điểm này tôi chưa thấy có bức tranh thứ hai (ít nhất là tại Gia Lai) như thế. Chỉ một bức tranh mà thể hiện được hình của cả ba lãnh tụ: Bác Hồ, Bác Tôn Đức Thắng và đồng chí Lê Duẩn.

Bức tranh độc đáo ở chỗ, nhìn chính diện thấy chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhìn nghiêng bên phải là hình ảnh bác Tôn Đức Thắng, nhìn nghiêng bên trái hiện lên chân dung đồng chí Lê Duẩn.
Nhìn chính diện là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh


Theo cảm nhận của chúng tôi, bức tranh được hoạ sĩ thể hiện với tất cả lòng kính yêu lãnh tụ, bằng tâm huyết và tài hoa, tác giả đã thể hiện 3 chân dung trên cùng một bức tranh độc đáo này. Nhìn tổng thể, bản vẽ gần như được hoạ sĩ thể hiện trên cùng một vị trí. Nhưng thực ra thì không hẳn vậy.Nhìn nghiêng bên phải là chân dung Bác Tôn Đức ThắngTrên một tờ giấy bình thường có khổ rộng, được gấp liên tục với xen kẽ phần nhọn và phần cao + phần nền có đáy cách đều nhau khoảng 1/3cm, để có khổ hình khối khoảng cỡ giấy A4. Hoạ sĩ đã kỳ công vẽ từng chân dung trên 3 phần nền khác nhau (nghiêng, nhọn, ngang) nhưng lại cùng trên cùng vị trí của mặt phẳng khối giấy, nhờ những nếp gấp mà thành khối và do từng góc nhìn của mắt nhận được cho ta một 'không gian 3 chiều'. Đặc biệt, với màu chì, được chấm, vẽ một cách chi tiết và chính xác, hợp lý cho cả tổng thể chung của khối hình, những ai đã từng chiêm ngưỡng đều thán phục sự kỳ tài của hoạ sĩ đã tạo được không gian 3 chiều một các sáng tạo bằng phương pháp thủ công.
Nhìn nghiêng bên trái là chân dung đồng chí Lê Duẩn

 


Trung tá Vương Sơn Hải-Giám đốc Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên tự hào cho biết, đây là bức tranh 'không gian ba chiều' có một không hai về chân dung của 3 lãnh tụ với tất cả lòng kính yêu và ngưỡng mộ của người hoạ sĩ, nhưng rất tiếc đến bây giờ vẫn chưa xác định được tác giả. Tài liệu duy nhất còn lại là dòng chữ sau khung ảnh ghi 'Tỉnh uỷ Tây Ninh tặng Bộ Tư lệnh Quân đoàn khi làm nhiệm vụ quốc tế tại biên giới Tây Nam-1978'. Đã hơn 30 năm cố gắng tìm kiếm tác giả nhưng đến nay vẫn chưa xác định được, anh rất mong tìm ra được người hoạ sĩ tài hoa ấy để một lần tri ân.

Tháng 5-2010

      theo quocninh.vnweblogs.com