Thứ bảy, 08/06/2013 4:15

Dùng Gừng, Tỏi để chữa bệnh

 

                                                                                                

Mrs, MSc Le Thi Thu Ha, Mrs Nguyen Thi Hoa

Institute for Research and Development Technologies (IRDNewTech), VietNam

17, Pham Kinh Vy Str., Ben Thuy Ward, Vinh City, Nghe An Province, Viet Nam.

E-mail: lethithuha2610@yahoo.com; Tel: 0989 098 102 (VietNam);

Mrs Le Thi Hong Son

Medical Profession; Departement of Health of Nghe An Province; VietNam

18, Trương Thi Str., Trương Thi Ward, Vinh City, Nghe An Province, Viet Nam.

 

E- mail: hongsonsyt@yahoo.com.vn; Tel: 0982 325 155 (VietNam)

- Tải file đầy đủ bằng tiếng Việt   
- Tải file đầy đủ bằng tiếng Anh  

Tóm tắt:

Ở Việt Nam, những người bị bệnh, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, rất ít khi thăm khám ở bệnh viện để điều trị vì đắt tiền và chi phí đi lại rất tốn kém.

Đây là điều chúng tôi quan tâm tìm kiếm phương pháp chữa trị bệnh nhanh chóng, rẻ tiền nhưng hiệu quả để phổ biến. Người dân Việt Nam luôn luôn có một thói quen sử dụng cây thuốc trong vườn dễ dàng hơn để chữa bệnh. Vật liệu sử dụng trong quá trình điều trị bệnh với gừng và tỏi dễ dàng tìm thấy bởi vì chúng cũng thường được sử dụng cùng với các thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày của gia đình. Phương pháp chữa bệnh này không chỉ đơn giản mà còn có hiệu quả cao trong quá trình điều trị vì nó nhanh chóng cắt giảm cơn đau bằng hơi nóng của việc đốt gừng và tỏi ngâm cồn.

Việc sử dụng hai thành phần chính bao gồm gừng và tỏi để chữa bệnh là phù hợp với cuộc sống của người Việt Nam trong điều kiện kinh tế ngày nay vì việc điều trị không đơn giản.

Qua thời gian áp dụng cho nhiều người đạt kết quả tích cực, chúng tôi muốn mang phương pháp điều trị này phổ biến rộng rãi cho nhiều người sử dụng để tăng cường sức khỏe.

 

Giới thiệu: 

          Gừng và tỏi là hai thứ cây được sử dụng khá phổ biến trong hầu hết các bữa ăn của nhiều người. Cụ thể, nó được dùng làm gia vị chế biến các món thức ăn hoặc làm nước chấm. Cách sử dụng có thể là lá, thân, hoặc củ. Có những món thức ăn nếu không có gừng hay tỏi hoặc không có cả hai thì đều khó ăn hoặc không thể ăn được. Do đó, nó được người ta trồng và buôn bán hầu như khắp nơi trên thế giới.

          Khi được sử dụng gừng và tỏi cùng nhau, bằng cách dùng nhiệt và hơi do đốt cháy hỗn hợp theo những cách khác nhau để chữa bệnh, chúng tôi đã có nhiều thành công trong việc dùng để chữa các bệnh thông thường cho nhân dân. Chúng tôi muốn được chia sẻ kinh nghiệm nhằm đem lại niềm vui cho nhiều người bệnh khi họ đang gặp rắc rối, có thể thất vọng vì những bệnh tật của bản thân.

          Cách sử dụng rất đơn giản mà hiệu quả nhanh, thấy ngay và khỏe liền. Đó là điều mà chúng tôi muốn trao đổi với tất cả những ai quan tâm.

          CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VIỆC DÙNG GỪNG VÀ TỎI

          Theo các nghiên cứu của các Lương y Việt Nam nói chung, Gừng và Tỏi là hai loại cây được dùng làm gia vị chế biến các loại thức ăn thường xuyên trong mỗi gia đình; ngoài ra còn được xem là dược liệu khá phổ biến và được dùng để chữa trị nhiều loại bệnh[2;3] . Chúng tôi đưa vào cuối bài viết này kết quả nghiên cứu của Lương y Võ Hà được trình bày trên mạng.

CHUẨN BỊ

          Nguyên liệu:

1. Gừng tươi; rửa sạch, để ráo nước; cạo vỏ lụa bên ngoài, chỉ giữ lại phần thịt.

2. Tỏi củ: bóc vỏ sao cho chỉ còn lại phần tinh.

3. Cồn 900 hoặc 960 thì tốt.

Dụng cụ:

1. Bát đựng đồ xông (từ đây trở đi ta gọi là bát xông);

2. Bật lửa ga;

3. Đũa bằng tre (một đôi hoặc một chiếc);

4. Chai cồn;

5. Phích nước sôi và cốc đựng nước để uống.

6. Một số dụng cụ khác dùng để phục vụ tùy theo bệnh từng người: chiếu, các ghế kê nằm; tấm vải mỏng hoặc bọc chăn để trùm khi xông. Mục đích của việc trùm là để hơi xông trực tiếp tác động vào cơ thể và vào chỗ đau nhiều và mạnh nhằm làm lành vết thương nhanh chóng. Vì vậy, qua nghiên cứu thực tiễn những người bệnh đã được chữa trị, chúng tôi thấy người nào chịu khó gần lửa, chịu nóng giỏi thì người đó nhanh lành bệnh. Tuy nhiên, có những người còn nhỏ hoặc tính nhút nhát lại không thể chịu được nóng, thì không nên áp dụng hình thức trùm chăn. Nói chung, việc chữa bệnh phải lấy tinh thần tự nguyện là chính.

          CÁCH LÀM

Để việc chữa bệnh hiệu quả cao và hạn chế rủi ro do các sơ suất có thể xẩy ra trong quá trình thao tác (Điều này phải được quan tâm chú ý nhất); chúng ta nhất thiết phải tuân theo một cách nghiêm ngặt các bước như sau:

1. Giã gừng tỏi: Lấy gừng và tỏi đã làm sạch tương đương nhau, nghĩa là không quan trọng về số lượng, chỉ cần có là được. Dùng cối và chày để giã nhuyễn gừng và tỏi cùng nhau, càng nhuyễn càng tốt. Sau khi giã xong, cho vào bát xông.

2. Chuẩn bị nơi để chữa trị cho bệnh nhân bằng xông hơi và lửa đốt gừng tỏi với dung môi cồn

2.1. Chữa các loại bệnh cần xông ở mặt, tay, chân, bụng bao gồm các loại cảm cúm, thiên đầu thống, rối loạn tiền đình, đau nhức đầu, các bệnh về xoang, các bệnh về mũi, các bệnh về họng, đau mắt, đau nhức tay hay chân – kể cả bệnh gout; đau tức ngực khó thở, dị ứng hay còn gọi là mề đay; bị ngã chấn thương vùng mặt kể cả nếu bị sưng thì vẫn chữa trị tốt; vì khi xông chỗ sưng càng nhanh khỏi… chỉ cần trải chiếu, dùng thêm tấm chăn hay vải mỏng để trùm cả đầu và người.

2.2. Chữa các loại bệnh đau ở vùng lưng và cổ như đau lưng, đau cổ, vai – thường gọi là bệnh vai gáy: Cần nên kê ghế để người bệnh có tư thế nằm thoải mái, dễ chịu thuận lợi cho việc chữa trị bệnh

          2.3. Nếu người bệnh bị đau ở đầu gối, không ngồi giữa chiếu được thì để người bệnh ngồi trên ghế cao vừa tầm, không bị mỏi mệt, không bị khó chịu.

          2.4. Người bệnh là trẻ nhỏ, không tự mình ngồi hay đứng để xông; nên để mẹ bế con và bát xông để dưới sàn nhà có trải chiếu, không cần trùm và cũng không nên trùm.

          3. Cách chữa trị bệnh

          3.1. Tổng quan về phương pháp chữa trị bệnh:

Khả năng bị mắc bệnh của con người và các cách chữa trị khắc phục tình trạng bệnh mà người bệnh đang bị:

          Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật của cuộc sống của đời một con người.

Bệnh từ miệng ăn vào là câu nói của người xưa nhằm nhắc nhở người ta nên ăn uống thì phải biết lựa chọn các món thức ăn để nhằm làm tăng cường sức khỏe, đảm bảo sức đề kháng của cơ thể đối với các vấn đề trong cuộc sống.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh cũng là điều đáng lưu tâm cho những ai quan tâm đến sức khỏe của chính mình.

Tuy nhiên, khi cơ thể bị bệnh, thì phải nghĩ ngay đến cách chữa bệnh. Đó là cách làm thế nào để lành bệnh và phục hồi sức khỏe một cách nhanh nhất vì “sức khỏe là vốn quý nhất của con người”. Cũng có những lúc chúng ta không kịp nghĩ đến việc chữa bệnh, nhưng rồi bệnh cũng tự lành- đó là khả năng thích nghi của cơ thể và cũng là khả năng về sức đề kháng của chính cơ thể bạn. Điều này chúng ta nên khuyến khích nhưng hãy cảnh giác với những loại bệnh hiếm gặp, có khả năng lây nhiễm cao …

Cách chữa bệnh là cách đưa các loại thuốc vào cơ thể nhằm chữa trị, đẩy lùi bệnh và giữ cho cơ thể được trở lại phát triển bình thường một cách nhanh nhất.

Các loại thuốc đưa vào cơ thể được hiểu như đó là các nhiên liệu, các hóa chất đã được pha chế theo các quy trình nhất định mà các bác sỹ thường gọi là “phác đồ điều trị”.

Cách chữa theo Tây y có thể tiêm thuốc kháng sinh để giảm viêm nhiễm nhanh chóng, truyền dịch để tăng cường sức khỏe.

Theo Đông y, cơ thể người vận hành theo những quy luật nhất định và được thể hiện qua nhịp đập của tim chuyển đến các mạch ở những vị trí khác trong cơ thể như cổ tay, khuỷu tay; thông qua những vị trí này mà các thầy thuốc Tây y có thể chẩn đoán được bệnh. Từ đó họ có cách điều trị bằng thuốc sắc các loại cây cỏ (gọi là dược liệu); hoặc có thể châm cứu hay massage trên da; cũng có thể hút giác các mạch máu… Ngày nay, thầy thuốc Tây y nhờ khoa học phát triển mà có thể dùng nhiều loại dụng cụ cơ học khác nhau để phát hiện và chữa trị các loại bệnh.

Cách chữa trị khác nữa là thiền hay Yoga. Theo phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải có tinh thần tập trung cao độ để không phân tán chú ý, không phân tâm tư duy nhằm đạt đến mức vô thức tuyệt đối sẽ đem lại hiệu quả cao. Với phương pháp này, người bệnh tự chữa bệnh là chính; tự thu năng lượng vũ trụ, không bị tác động từ người bên ngoài (thầy chữa) một cách trực tiếp mà chỉ gián tiếp (nếu có nhờ đến thầy chữa). Do đó, nếu có đau đớn trong quá trình chữa trị là do năng lượng vũ trụ tác động trực tiếp lên cơ thể người bệnh. Nếu nỗ lực vượt qua được các cơn đau này, thành công sẽ rất nhanh chóng và có tính chất lâu dài. Cũng từ đây, người bệnh có niềm tin rất vững vàng vào phương pháp chữa bệnh và khắc phục được bệnh tật cho bản thân. Không những thế, người bệnh còn có thể trở thành thầy chữa để chữa bệnh cho người khác.  

3.2. Giới thiệu về cách chữa bệnh theo phương pháp này.

Cách chữa bệnh hữu hiệu, đơn giản, dễ dùng, có thể kết hợp với các loại Đông y, Tây y hay Thiền hoặc Yoga đều được. Bản thân phương pháp này không hề mâu thuẫn với các phương pháp chữa bệnh truyền thống, ngược lại nó có tác động hỗ trợ thêm vào một cách nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật nếu như thực sự người bệnh muốn và nỗ lực để đạt được. Chú ý đảm bảo an toàn cháy nổ, ngoài ra không hề có phản ứng phụ khi sử dụng hợp chất gừng + tỏi + cồn được đốt thành lửa rồi đem xông. Nếu sử dụng mỗi một mình phương pháp này vẫn có kết quả tốt, đó là những trải nghiệm của chúng tôi đã dùng cho rất nhiều người đau lành bệnh (có bảng thống kê ở trang sau).

Một thực tế, khi gặp những bệnh thông thường như cảm cúm do thời tiết thay đổi, lập tức uống thuốc không lành do nhiều nguyên nhân; trong đó có những nguyên nhân cơ bản sau:

1. Uống thuốc không theo sự hướng dẫn của thầy thuốc, mà chủ yếu là do kinh nghiệm bản thân hoặc kinh nghiệm của bạn bè hoặc ai đó… không khám xét cẩn thận.

2. Uống không đủ liều cũng vì cảm thấy gần khỏi rồi thôi không tiếp tục uống thuốc nữa; cũng có thể do bận nên không chú ý uống thuốc.

3.  Khángthuốc nên vi khuẩn, vi rút không bị tiêu diệt;

4. Khả năng khám chữa bệnh của thầy thuốc có hạn, nên đơn thuốc không đủ mạnh để diệt vi khuẩn, vi rút;

5. Người bệnh không đủ kinh phí cho quá trình chữa bệnh.

Người bệnh sử dụng kết hợp hoặc độc lập phương pháp xông này với sự nỗ lực tuyệt đối sẽ thành công. Đó là sự mạnh dạn, tính kiên trì, sự kiên định với ý chí và tinh thần nỗ lực của người bệnh sẽ khẳng định được thành công hay không. Chúng tôi hy vọng sự chia sẻ của người đọc về nội dung thông tin này.

Cách chữa bệnh này không quan trọng về liều và lượng gừng, tỏi hay thời gian lâu hay mau; mà chỉ quan trọng là có tận tâm với phương pháp hay không, nghĩa là hoàn toàn tự chủ trong việc chữa bệnh. Sử dụng gừng + tỏi + cồn đốt xông dùng bất cứ lúc nào, và sự khỏe mạnh thành công nhanh chóng đáng kể.

          KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

          Nhiều trường hợp người bệnh đã uống rất nhiều loại thuốc khác nhau, nhưng đều không khỏi. Ngược lại, bệnh có vẻ ngày càng trầm trọng hơn như bệnh dị ứng, ho, cảm cúm, chấn thương do tai nạn và một số bệnh khác mà chúng tôi chưa thật tường minh. 

          Chúng tôi xin được kê ra một số trường hợp rất đặc biệt để người đọc tham khảo. Nói chung, có rất nhiều trường hợp chữa khỏi và lành luôn.

 

          Sau đây là bảng thống kê kết quả các nghiên cứu chữa bệnh:   

   

 

TT

Tên bệnh

Số người

Số lần xông

Tỷ lệ khỏi bệnh

Ghi chú

1

Nằm liệt giường

25

5

100%

 

2

Ngất

20

1

100%

 

3

Dị ứng (ngứa, nổi mận)

30

1

100%

 

4

Tai nạn sưng mặt mũi

125

1-2

100%

 

5

Viêm họng, mũi, ho

500

1-2

100%

 

6

Đau lưng, đốt sống cổ

300

1-2

100%

 

7

Cảm cúm, mệt

500

1-2

100%

 

8

Đau khớp chân, tay

400

1-2

 95%

 

 

KẾT LUẬN

          Khi cuộc sống nhiều biến động, thời giờ thật quý và hiếm; chưa kể tiền bạc lại càng hiếm hơn trong cuộc sống đầy lo toan, thì đây là một phương pháp chữa bệnh rất hiệu quả, ít tốn kém, không cần phải lo lắng gì nhiều ngoài công tác phòng cháy mà chỉ cần sự kiên trì. Cách chữa bệnh rất cần thiết để khắc phục bệnh tật, nhưng cũng không tốn kém thời giờ và tiền bạc để mua sắm các thứ cho việc chữa trị, phù hợp với nhân dân nông thôn và người già, người đã nghỉ hưu. Chú ý rằng những người chữa bệnh không cần bất cứ điều kiện gì kèm theo. 

 

          TÀI LIÊU THAM KHẢO

1. Barbara Ann Brennan - Hands of Light - A Guide to Healing Through the Human Energy Field - Bàn tay ánh sáng Dịch giả : Lê Trọng Bổng

2. Lương y Võ Hà – Củ gừng – Gia vị, Vị thuốc

3. Lương y Võ Hà – Tỏi, một số hiệu quả kỳ diệu và những điều cần lưu ý

4. Nhiều tác giả- Almanach- Những nền văn minh thế giới- NXB Văn hóa- Thông tin Hà Nội 1997

5. Bài viết của PTS dược học - BS NGUYỄN NINH HẢI (sưu tầm).

6. Phạm Hằng  - Mẹo dùng nước gừng nóng chữa bệnh, làm đẹp (Dân trí)

7.DS. Trần Xuân Thuyết - Gừng tươi chữa bệnh (Sức khỏe & Đời sống)

 

8. Theo BS. Phó Thu Hương (Sức khỏe & Đời sống)